Tân chủ tịch FED sẽ làm gì để cứu kinh tế Mỹ?

LangTu

<br><font color=blue><b>"Thiên Ngoại Hữu Thiên"</f
Tân chủ tịch FED sẽ làm gì để cứu kinh tế Mỹ?
Khi một người xứng đáng được chọn lựa để đảm nhiệm một công việc thích hợp trong một thời điểm chín muồi, ảnh hưởng của người đó sẽ rất lớn. Đó là trường hợp của Janet Yellen, bà vừa được Tổng thống Barack Obama đề cử giữ chức Chủ tịch Cục dự trữ liên bang (FED) thay cho ông Ben Bernanke. Tình trạng thất nghiệp là mối quan tâm chính của nền kinh tế và xã hội Mỹ, do đó bà Yellen, 67 tuổi, đang đóng vai trò một người quyền lực nhất thế giới.
Qua biến động tài chính năm 2008, sự suy thoái và phục hồi sau đó, các ngân hàng trung ương đóng vai trò những tác nhân kích hoạt cuối cùng, vực dậy những thị trường cũng như nền kinh tế toàn cầu với những khoản tiền lớn. Từng giữ chức phó chủ tịch FED, bà Yellen là một trong những kiến trúc sư chính trong việc xử lý 3,8 ngàn tỷ USD của FED. Chuyên gia kinh tế hạng sao này có nhiệm vụ tạo nên một đột phá trong thị trường lao động, trong đó kể cả ý tưởng trái ngược của bà với lập luận rằng chế độ tiền lương thấp thực sự làm gia tăng nạn thất nghiệp, bà Yellen đã từng dự đoán trước biến động kinh tế với những cảnh báo về nợ xấu ngân hàng cùng với nhiệt tình củng cố lại hệ thống tài chính. Trong phiên điều trần trước Thượng viện vào tháng 11 của bà, bà Yellen đã đề cập đến tình trạng căng thẳng lớn trong 5 năm qua, không chỉ tác động trên vấn đề thu nhập ở Mỹ nhưng cũng ảnh hưởng trên các gia đình và hôn nhân, đặc biệt trong số những người bị thất nghiệp kéo dài. Bà nói: “Chúng ta biết rằng tình trạng thất nghiệp kéo dài này là điều đặc biệt rất khổ tâm đối với những gia đình như vậy”.Một tín hiệu vui là bà Yellen tỏ ra rất thích nghi với những thử thách thuộc loại này. Giáo sư kinh tế Đại học Columbia và là người đã đoạt giải Nobel, ông Joseph Stiglitz còn nhớ đến Yellen, người học trò của ông ở Đại học Yale cuối thập niên 1960 như một trong những sinh viên ưu tú nhất. “Đó là người đã trải nghiệm nhiều mối liên hệ với nạn thất nghiệp hơn bất kỳ ai khác”.


Điều đó cho thấy góc nhìn sâu hơn về người phụ nữ được cho là có khả năng tái lập quân bằng mà FED đã giao phó trọng trách cho bà để hạ nhiệt cả tình trạng thất nghiệp lẫn lạm phát trong thời gian bốn năm tới. Một số chuyên gia, chẳng hạn như sử gia xuất sắc về FED, ông Allan Meltzer, lo ngại bà Yellen sẽ có khuynh hướng “theo đuổi nạn thất nghiệp gây phương hại đến tình trạng lạm phát”. Nhưng với đồng lương vẫn không thay đổi và nền kinh tế đang tạo nên sự gia tăng tách rời những người đang sống ổn định với tiền lương và những người bị thất nghiệp kéo dài, sẽ có thêm nhiều lo ngại trái ngược nhau, nạn lạm phát sẽ làm trầm trọng thêm những khoản nợ về kinh tế. Đó cũng là mối quan ngại của bà Yellen.
 
Top