Bánh trung thu rau câu ...!!

Hua Bao Han

New Member
Bánh Trung Thu Rau Câu



Mùa Trung thu năm trước, tôi được người quen tặng cho một hộp bánh Trung thu Rau câu, thoạt nhìn đã thấy hấp dẫn và lạ mắt, gợi tính tò mò. Tôi mang về để vào tủ lạnh, chờ gia đình đông đủ đem ra cắt mời mọi người. Bánh mát lạnh, thơm nhẹ, ăn giòn lực xực thật là thích. Đến phần nhân, càng ngạc nhiên hơn khi mỗi cái bánh có một loại nhân khác nhau: nhân flan, nhân đậu xanh, nhân dừa , nhân khoai cao…
Trừ nhân kem flan thơm béo và mềm mát, cái loại nhân còn lại đều có một lòng đỏ hột vịt muối chiếm ngự vị trí trung tâm, đỏ au, bùi béo vô cùng. Bánh cho chúng tôi một cảm giác ngon lành và lạ miệng, mát lạnh và sảng khoái, thâý nhẹ nhàng hơn nhiều so với khi ăn nhiều các loại bánh Trung thu truyền thống tuy ngon nhưng quá nhiều chất đường, chất bột.

Mùa Trung thu năm nay, ngoài các hộp bánh nướng Trung Thu để biếu tặng , tôi chọn lựa và đặt thêm gần chục hộp bánh Trung thu Rau câu để tặng người thân, họ hàng nhằm làm lạ mắt, lạ miệng hơn ( thậm chí rẽ tiền nữa- nhưng với người thân sẽ không nề hà với giá cả của bánh chỉ cần chất lượng ngon dở) . Tôi thấy vui vui vì ai nhận bánh cũng tỏ vẻ thích thú và tò mò, và đều tán thưởng sau khi ăn, thậm chí đặt thêm… Khi cô tôi nhận hộp bánh, cô cười vui vẻ: “Ửa, T cho cô hộp bánh nầy là không đụng hàng nghen”. Tôi hỏi thăm: “ Bánh ăn thế nào vậy cô? “. Cô trả lời: “Ăn ngon, không ngán như ăn bánh Trung thu kia”.

Hay như dì tôi, khi tôi đem bánh đến , dì nhăn nhó: “ Nhỏ này hay sưu tầm mấy món lạ lạ, biết ăn ngon không đây?”. Tôi phì cười: “ Nếu không ngon con không đem biếu dì đâu”. Vậy mà , ít hôm sau, dì gọi điện thông báo: “ Bánh ăn lạ miệng, để lạnh ăn rất ngon, nên mọi người trong nhà giải quyết hết nhanh chóng, con đặt dùm dì 04 hộp để dì đem cho…”. Cứ như vậy, tổng cộng số lượng bánh Trung thu Rau câu của tôi đặt và đặt giùm, cộng với nhân viên tôi đặt thêm cho gia đình đã gần 30 hộp trong mùa Trung thu này.


Tôi được người bạn chia sẻ cách làm bánh Trung Thu Rau câu, cách làm cũng không khó ai cũng có thể làm được, tôi tóm lược ghi lại đây, .....


Nguyên liệu


Vỏ: 15 bánh

- Rau câu agar 25 g
- 1.5 lít nước
- 300 g đường
- ½ hộp sữa đặc.


- Vài giọt tinh dầu hoa bưởi hay va ni ( nếu thích)

- Ít lá dứa, ít cà phê đặc hay ca cao..

Nhân:

1- Nhân đậu xanh
- 600 g đậu xanh
- 1, 25 lít nước
- 300 g đường
- 1/2 chén dầu ăn
- 200 g mứt bí xắt hột lựu


- Ít hạt dưa và mè trắng ( nếu thích)
- 15 lòng đỏ hột vịt muối (lấy lòng đỏ rửa sạch với chút rượu, hấp chín)

2- Nhân flan:

- Một hộp sữa đặc có đường
- 8 lòng đỏ trứng gà.


- 30 g bột mì
- Vani
- Khuôn bánh trung thu nhựa

Cách làm


A .Làm nhân:

1- Nhân đậu xanh:

-Nấu đậu xanh với nước cho mềm, tán nhuyễn. sau đó cho đường vào sên đều tay cho đến khi đậu mềm, mịn và trong là được. Trộn dầu ăn vào đều, mướt nhân, rim lửa nhỏ.

- Mứt bí xắt nhỏ cho vào trộn chung đậu xanh (có thể thêm: hạt dưa, mè trắng..), trộn đều, nhắc ra khỏi bếp

- Lòng đỏ hộp vịt muối rửa sạch với ít rượu, đem hấp chín
- Chia nhân ra làm từng viên, cho lòng đỏ trứng vào giữa, vo tròn.

2- Nhân flan:

- Pha sữa với nước sôi,để nguội.
- Tách lòng đỏ trứng,đánh tan ( nhẹ tay) rồi đổ vào với sữa.


- Cho bột vào trộn đều. Lược lại qua rây.

- Cho vani vào
- Đổ hỗn hợp sữa trứng vào khuôn.
- Hấp cách thuỷ cho đông lại, khoảng 30p. Lấy tăm xăm thử n
ếu không dính tăm là chín
.
- Cho vào tủ lạnh khoảng 30 phút. Dùng muổng hay đồ cắt chia ra từng phần nhân nhỏ.


B. Vỏ bánh:

Rau câu ngâm với 1,5 lít nước khoảng 15' cho tan, hớt bọt rau câu sau đó đun sôi cho thật trong, để lửa nhỏ lại, cho đường vào nấu cho tan. Múc ra một ít để riêng, phần còn lại cho sữa vào. Nhắc xuống cho vài giọt tinh dầu hoa bưởi vào ( nếu thích).

- Xay lá dứa vắt lấy ít nước. hòa đều với phần rau câu đã để riêng để làm mặt khuôn/ Hay hòa tan phần cà phê đặc với rau câu.

C. Đổ bánh:

- Đổ lớp rau câu lá dứa/ rau câu cà phê làm mặt khuôn.

- Chờ hơi sánh mặt, (nhưng đừng đặc cứng, nếu không sẽ tách làm từng lớp)

- Đổ rau câu sữa vào nửa khuôn, chờ cho rau câu nguôi lại thành dung dịch sền sệt, đặt viên nhân đã vo tròn vào giữa rồi đổ nhè nhẹ phần rau câu còn lại cho đầy khuôn. Đợi rau câu cứng ta trút bánh ra khỏi khuôn, cho vào tủ lạnh.

( Nếu chọn loại khuôn có đáy rời sẽ dễ lấy bánh ra hơn: ta xoay vòng khuôn lấy phần mặt khuôn ra, ấn nhẹ đẩy bánh ra dĩa. )

Thế là ta có những chiếc bánh trung thu màu nâu cà-phê với nhân flan thơm béo, vị cà phê đậm đà hay chiếc bánh màu xanh lá dứa nhạt thoang thoảng hương lá dứa với nhân đậu xanh -hột vịt muối bùi thơm, thật hấp dẫn và ngon lành. Bánh thật ngon khi để lạnh.

Bánh có vị ngọt nhẹ, ta có thể gia giảm độ ngọt theo ý thích hay có thể cho đường ăn kiêng để đảm bảo không dư độ ngọt cho người ăn kiêng

Ngoài ra, ta có thể pha chế thêm các loại nhân khác: nhân hạt sen, nhân dừa mứt bí, nhân đậu đỏ, khoai cao…với hình dạng màu sắc tùy ý mình, bánh sẽ đa dạng hơn.

Trên thị trường về sau ắt hẵn có riêng một dòng bánh Trung thu Rau câu cho mùa Trung Thu.

 
Last edited by a moderator:
Top