#1  
Cũ 06-08-2011, 12:07 AM
Avatar của kity
kity kity đang ẩn
Thành Viên Nhiệt Tình
 
Tham gia ngày: Apr 2011
Bài gửi: 3.004
Thanks: 947
Thanked 312 Times in 243 Posts
Arrow Các yếu tố ảnh hưởng tới giá vàng!

Vàng tuy được xem là một kênh đầu tư an toàn với giá trị bền vững theo thời gian, nhưng nhìn chung vẫn mang tính chất của một loại hàng hóa, nên không tránh khỏi việc giá cả biến động lên xuống theo thời gian.
Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu với các bạn một số yếu tố có ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp lên sự biến động của giá kim loại quý.

1. Giới thiệu các yếu tố ảnh hưởng tới giá vàng thế giới

Biến động của giá vàng thế giới chịu ảnh hưởng từ hàng loạt các yếu tố, trong đó các yếu tố có ảnh hưởng thường trực từng ngày, từng giờ tới giá vàng là biến động của thị trường chứng khoán và đồng USD - hai nhân tố thường có biến động ngược chiều với giá vàng, trong khi đó, giá dầu thường là nhân tố đóng vai trò hỗ trợ giá vàng, bởi hai loại hàng hóa này thường dao động cùng chiều.
Ngoài ra, giá vàng còn chịu ảnh hưởng từ các yếu tố vĩ mô khác có liên quan tới nguồn cung, nhu cầu, nền kinh tế, lạm phát, chính sách của các ngân hàng trung ương,…

Cu thể như: Xem xét biến động của giá vàng trong năm gần đây nhất - năm 2008, nhiều chuyên gia kinh tế nhìn nhận đây là năm sáng giá thứ hai của kim loại vàng, sau năm vàng son của kim loại vàng vào 2007, khi giá vàng liên tục tăng từ 610 lên 850 USD/oz.

Năm 2008 ghi nhận dấu ấn kỷ lục của giá vàng tại mức 1032 USD/oz vào giữa tháng 03-2008 - mức đỉnh chưa từng có trong lịch sử, do vàng nhận được nhiều nhân tố hỗ trợ từ bối cảnh các đồng tiền giảm giá, đặc biệt là đồng USD, giá dầu không ngừng leo thangnhưng đã sớm kết thúc đà tăng từ tháng 07-2008 và cho tới nay giá dầu chỉ còn dao động quanh mức 70 USD/thùng. Hơn nữa là sự trượt dốc về gần đáy của các thị trường chứng khóan trên phạm vi toàn cầu, khởi nguồn là chứng khóan Mỹ.

Ngoài ra còn hai yếu tố chi phối mạnh mẽ nhất xu hướng của giá vàng, thứ nhất là sự đối lập giữa nguồn cung thiếu hụt và nhu cầu tăng mạnh, thứ hai là sự đầu cơ về mặt dự trữ vàng của các tổ chức quốc tế như các ngân hàng trung ương Châu Âu, Anh, Nhật, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ - FED, Quỹ Tiền tệ Quốc tế - IMF, các quỹ đầu tư hoán đổi vàng,…

2. Phân loại các yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng thế giới

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến biến động của giá vàng, và chúng được phân loại thành các yếu tố chính sau đây:

- Kinh tế toàn cầu - lạm phát và giảm phát
- Nguồn cung và nhu cầu vàng vật chất
- Chính sách tiền tệ và mức dự trữ vàng của các ngân hàng trung ương
- Giá trị của đồng USD
- Bất ổn địa chính trị và giá dầu
- Vùng cản tâm lý trong yếu tố kỹ thuật
- Hoạt động đầu cơ của các quỹ đầu tư
- Thị trường chứng khóan
- Giá cả các kim loại quý có liên quan khác
__________________
---------------------------------
Browneyes_cuoi@yahoo.com


Trả lời với trích dẫn
The Following User Says Thank You to kity For This Useful Post:
laodanhca031 (08-15-2011)
Bai Viet Co Ich Cho Ban
  #2  
Cũ 06-08-2011, 12:09 AM
Avatar của kity
kity kity đang ẩn
Thành Viên Nhiệt Tình
 
Tham gia ngày: Apr 2011
Bài gửi: 3.004
Thanks: 947
Thanked 312 Times in 243 Posts
Mặc định Re: Các yếu tố ảnh hưởng tới giá vàng!

Vàng và các yếu tố ảnh hưởng

Trong hoàn cảnh TTCK Việt Nam không còn rơi vào thời điểm “mua là thắng” như hồi cuối năm 2006 thì sự biến động liên tục, mạnh mẽ của thị trường vàng tạo ra khả năng sinh lời cao đã thu hút nhiều NĐT chuyển dịch nguồn vốn của mình từ TTCK sang đầu tư vàng.
Tuy có không ít sự tương quan giữa 2 thị trường này nhưng vẫn còn nhiều điểm khác biệt, do đó một số NĐT cảm thấy ngỡ ngàng khi mới làm quen với thị trường vàng.
Trước hết, vàng là một loại hàng hóa, do đó dao động giá của vàng phải được xem xét dựa trên các yếu tố tác động của cung và cầu. Nguồn cung vàng trên thế giới đến từ các quốc gia có trữ lượng vàng lớn và sản lượng xuất khẩu có tầm ảnh hưởng đến thị trường như Nam Phi, Mỹ, Canada, Nga, Úc...
Xét về nhu cầu vàng thì phải thấy rằng, toàn thế giới đều muốn có thứ kim loại này và tùy vào mục đích sử dụng mà có những nhu cầu khác nhau: phục vụ cho hoạt động chế tác trang sức, tích lũy, đầu tư, thanh toán…
Tùy vào từng thời điểm mà nhu cầu tăng cao trong những thời kỳ khác nhau và đôi khi xảy ra cùng lúc, do đó tác động mạnh đến cầu vàng trong cùng thời điểm.
Hiện nay, USD được xem là đồng tiền mang tính thanh toán toàn cầu, do đó theo thông lệ, các loại hàng hóa hay ngoại tệ khi giao dịch trên thế giới thường được định giá theo USD và vàng cũng không ngoại lệ. Chính vì vậy, bất cứ tác động nào ảnh hưởng đến giá trị đồng USD thì cũng tác động trực tiếp đến biến động giá cả của vàng.
Khi xem xét giá trị đồng USD, người ta thường đánh giá thông qua nền kinh tế Mỹ và những yếu tố chính được xem là “chỉ báo” phản ánh sức mạnh hay suy yếu của nền kinh tế Mỹ, đó là tình trạng thị trường nhà ở, thị trường lao động, thị trường tín dụng và thị trường vốn.
Ngoài ra, một chỉ báo không thể không kể đến khi đánh giá giá trị đồng USD, đó là quyết định về lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Bất kỳ quyết định nào ảnh hưởng đến việc tăng hay giảm, giữ nguyên lãi suất của Mỹ do FED công bố qua các kỳ họp của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) đều tác động trực tiếp và mạnh mẽ đến giá trị đồng USD.
Dù quyết định tăng/giảm lãi suất của FED với mục đích kích thích hay kìm hãm tốc độ phát triển của nền kinh tế hay nhằm giải quyết các vấn đề khác thì trong ngắn hạn hay tức thời, quyết định tăng/giảm lãi suất của Mỹ cũng sẽ làm tăng/giảm giá trị của đồng USD do trong ngắn hạn hay tức thời, giá trị của đồng USD được nâng lên/hạ xuống so với các ngoại tệ khác trong mối tương quan so sánh.
Khi giá trị của đồng USD dao động, giá trị các loại hàng hóa được định giá bằng USD cũng dao động tức thời theo quyết định của FED. Ví dụ, trước khi FED cắt giảm lãi suất cơ bản, 1 ounce vàng có giá là 800 USD nhưng khi FED cắt giảm lãi suất thì vàng “vô tình” bị định giá thấp do USD mất giá nên thị trường sẽ tự động điều chỉnh bằng cách nâng giá vàng lên, trong trường hợp này 1 ounce vàng sẽ có giá là 810 USD.
Sự tương quan trong biến động giá cả giữa các loại hàng hóa trên thị trường là điều không tránh khỏi, nhất là các loại hàng hóa cùng được định giá bằng một loại tiền tệ, trong đó vàng và dầu là 2 loại hàng hóa có mối quan hệ chặt chẽ về giá.
Khu vực khai thác và xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới được biết đến là vùng Trung Đông và các nước khu vực này thường dự trữ tài sản dưới dạng vàng, do đó chính nguồn cung dầu mỏ và nguồn cầu về vàng của khu vực Trung Đông quá lớn, ảnh hưởng đến giá cả 2 loại hàng hóa này nên nhiều NĐT thường nhìn vào diễn biến giá dầu trong hiện tại và diễn biến được dự đoán trong tương lai của dầu để từ đó dự đoán cho xu hướng dao động của vàng.
Tuy nhiên, cần có sự phân biệt rằng, vàng và dầu là 2 loại hàng hóa khác nhau, dĩ nhiên sẽ chịu những tác động khác nhau khi biến động giá cả. Nếu sự biến động của dầu được đánh giá là đến từ tác động của đồng USD thì dao động giá dầu phần lớn sẽ diễn biến tương quan với biến động của vàng.
Nhưng nếu yếu tố tác động khiến cho dầu dao động không đến từ đồng USD, mà vì lý do khác thì khó có thể nói rằng, diễn biến của vàng rồi cũng diễn ra theo chiều hướng như vậy.
Dù vậy, sự tăng hay giảm giá dầu đều có tác động ít nhiều đến nền kinh tế Mỹ vì Mỹ là nước tiêu thụ năng lượng lớn nhất thế giới và thật là thảm họa cho nền kinh tế Mỹ nếu một ngày nào đó không đủ lượng dầu đáp ứng cho nhu cầu tiêu thụ thì các hoạt động kinh tế, sản xuất… đều có khả năng ngưng trệ.
Tuy nhiên, cần phân tích những tác động của biến động giá dầu đến nền kinh tế Mỹ, qua đó tác động trở lại giá trị đồng USD thì mới dự đoán được diễn biến dao động giá vàng.
Mặc dù các vấn đề thể hiện trên đây không thể bao quát hết toàn bộ những yếu tố gây ảnh hưởng đến biến động thị trường nhưng những yếu tố này được đánh giá có tầm ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp một cách mạnh mẽ đến giá vàng.
Một khi có được tầm nhìn tổng quan về các yếu tố tác động này thì NĐT mới làm quen với thị trường vàng sẽ có được nhận định chính xác hơn trước những thông tin được công bố hàng ngày trên thị trường.
By Hugo
__________________
---------------------------------
Browneyes_cuoi@yahoo.com


Trả lời với trích dẫn
The Following User Says Thank You to kity For This Useful Post:
laodanhca031 (08-15-2011)
  #3  
Cũ 06-08-2011, 12:10 AM
Avatar của kity
kity kity đang ẩn
Thành Viên Nhiệt Tình
 
Tham gia ngày: Apr 2011
Bài gửi: 3.004
Thanks: 947
Thanked 312 Times in 243 Posts
Mặc định Re: Các yếu tố ảnh hưởng tới giá vàng!

cac yeu to anh huong toi gia vang
1. Thue (tax):
Giam thue cua my ==> vang tang.
Tang thue cua my ==> vang giam.

2. Chung khoan (stock):
Chung khoan giam ===> vang tang.
Chung khoan tang ==> vang giam.


3. Gia dau tho:
Dau tho tang ==> vang giam.
Dau tho giam ==> vang tang

4. Gia usd:
Gia usd tang ===>vang giam
gia usd giam ====> vang tang.


5. Tinh hinh chinh tri:
Chin tri bat on => chien tranh ======>vang tang.

6. [COLOR="rgb(65, 105, 225)"]Cac quy fed, spdr:
Mua vang ======> vang tang.
Ban vang =======> vang giam manh.


7. Cac quy cuu tro:
Cuu tro dong tien ( bom tien ra ngoai thi truong) ( usd, eru,…) ====> vang giam.
Han che dong tien ==========> vang tang.


8. "rgb(65, 105, 225)"]Thu nhap:
Thu nhap hang gio tang ===========> vang giam
thu nhap hang gio giam ============> vang tang


9. Tinh hinh kinh te:
Nan that nghiep tang ( my,…) =======> vang tang.
Lam phat tang =========> vang tang.
Ty le ban nha tang =======> vang giam
ty le gdp tang ========> vang giam

[/color]

(sưu tầm)
__________________
---------------------------------
Browneyes_cuoi@yahoo.comLần sửa cuối bởi LangTu; 06-08-2011 lúc 02:17 AM
Trả lời với trích dẫn
The Following User Says Thank You to kity For This Useful Post:
laodanhca031 (08-15-2011)
Trả lời


Những người đang xem chủ đề: 1 (0 thành viên và 1 khách)
 

(View-All Members who have read this thread : 26 (Set)
bigtiger0905, buitralinh, buituananh, dautim, haiphong, hà anh sơn, hoangminhcad, hornetr1000, huyvietforex, kent.bi, king, kity, LangTu, laodanhca031, MÊKÔNG, master_nt, Mr.T, mrgold24k, princestarvn, Slcontrol, SO.PEACE, thoanh_8694, togavawaw, tuan070487, vodoiqy, yuettakcz
Công cụ bài viết

Quyền viết bài
Bạn không thể gửi chủ đề mới
Bạn không thể gửi trả lời
Bạn không thể gửi file đính kèm
Bạn không thể sửa bài viết của mình

BB code đang Mở
Mặt cười đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang TắtMúi giờ GMT +7. Hiện tại là 07:44 AM
Sử dụng mã nguồn vBulletin® Phiên bản 3.x.x Copyright ©2000 - 2009, Jelsoft Enterprises Ltd.
© 2017 Việt Hóa Bởi Phạm Minh Phúc y!m:Andy.0nljn3 (Dựa trên VH của "Nhóm Phát Triển Website").